Albert Einstein; 14 tháng 3 năm 1879 – 18 tháng 4 năm 1955 là một nhà vật lý lý thuyết người Đức, được công nhận là một trong những nhà vật lý vĩ đại nhất mọi thời đại, người đã phát triển thuyết tương đối tổng quát, một trong hai trụ cột của vật lý hiện đại.

1. THEO ĐUỔI TRÍ TÒ MÒ

“Tôi không có tài năng đặc biệt. Tôi chỉ đam mê tò mò thôi.”

Điều Einstein muốn truyền đạt qua thông điệp này đó chính là trí tò mò – tiền đề dẫn dắt ông qua khắp các tư tưởng nền tảng trong cuộc đời. Nhiều người trong chúng ta nói rằng mình tò mò nhưng lại thường bỏ cuộc khi cần hành động để tìm ra và trả lời các câu hỏi nghi vấn.

Theo đuổi trí tò mò của bạn cho dù đó là bất cứ điều gì. Mọi vấn đề sẽ không ngừng được đào sâu hơn. Đó là điều giúp chúng ta khác biệt với những người bình thường khác trên thế giới. Đi sâu, tìm tòi những điểm chưa từng có ai nghĩ tới vì điều kỳ diệu thường được tìm thấy khi đạt đến mức độ thâm sâu.

Hãy tiếp tục làm sâu sắc hơn thêm tầm nhìn của bạn và trả lời tất cả các câu hỏi còn đang thắc mắc. Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy cuộc đời bỗng trở nên thật lạ thường với trí tò mò không dứt đó.

2. SỰ ĐƠN GIẢN

“Nếu bạn không thể giải thích cho đứa trẻ sáu tuổi, có nghĩa là bạn không hiểu rõ vấn đề.”

Bạn càng làm cho vấn đề phức tạp bao nhiêu, thì bạn sẽ không hiểu sâu nó bấy nhiêu. Hãy nghĩ về giáo viên giỏi nhất mà bạn từng biết. Có phải họ làm cho những bài học phức tạp với đầy từ vựng mà bạn không hiểu hay họ làm nó dễ hiểu bằng cách làm đơn giản hóa vấn đề?

3. LÀM VIỆC CHĂM CHỈ VÀ THẤT BẠI

“Chỉ có một cách chắc chắn để tránh những sai lầm là không làm gì cả.”
“Bạn sẽ không bao giờ thất bại cho đến khi bạn ngừng cố gắng.”

Einstein dành cả đời vào những lý thuyết vật lý – những thứ chưa được tìm thấy và giờ là chúng ta đều biết ngày nay. Bạn không bao giờ biết mình sẽ làm được gì nếu không cố gắng, nhưng sự kiên trì là chìa khóa. Bạn phải tiếp tục làm việc chăm chỉ không ngừng và tiếp tục cố gắng để giải quyết vấn đề. Thất bại không thực sự tồn tại cho đến khi bạn ngừng cố gắng.

4. KIÊN TRÌ LÀ VÔ GIÁ

“Không phải là tôi thông minh, chỉ là tôi tìm hiểu vấn đề lâu hơn mọi người thôi.”

Bên cạnh nhà vật lý lý thuyết sinh người Đức – Albert Einstein, cũng như rất nhiều nhà nghiên cứu trước đó (đặc biệt là những người cực kỳ thành công), mà tôi đã tìm hiểu và sau đó đúc rút ra rằng chính sự kiên trì đã mang đến cho họ những khám phá vĩ đại.

Họ nói rằng mọi vấn đề xảy ra đều có ít nhất một cách giải quyết. Nếu chúng ta kiên trì, dành thời gian tìm hiểu sâu một vấn đề, chia nhỏ và nghiền ngẫm từ mọi góc cạnh khác nhau, chắc chắn chúng ta sẽ tìm ra ít nhất một giải pháp.

Do vậy, dù bạn đang nghĩ về điều gì, chẳng hạn như tầm nhìn, thì bạn luôn có thể xử lý tốt nếu bạn kiên trì. Hãy nhớ rằng đừng từ bỏ khi vấn đề chưa được giải quyết!

5. PHẠM SAI LẦM

“Một người không bao giờ phạm sai lầm là người không bao giờ thử làm điều gì mới mẻ.”

Điều này không có nghĩa là “cứ mắc lỗi thì bạn sẽ đi theo con đường của Einstein”. Hàm ý của nó muốn nhắc nhở chúng ta nên mạnh mẽ xóa tan nỗi sợ hãi và tiếp cận những điều chưa biết. Có thể chúng ta muốn đi đến và làm việc ở Alaska nhưng chúng ta sẽ chả bao giờ biết được làm việc ở Alaska sẽ thế nào nếu mãi ở nguyên Chicago.

Dám khám phá, dám mắc sai lầm. Đó chính là điểm khác biệt giữa người thành công và người thất bại. Bạn sẽ không bao giờ học được cách khắc phục những điểm yếu của bản thân nếu không dám thử và mắc sai lầm.

6. TẠO RA GIÁ TRỊ

“Thay vì cố trở thành người thành công, hãy tạo ra giá trị.”

Hầu hết mọi người đều hiểu sai về từ “thành công”, nó không chỉ là đơn thuần là giàu có, sở hữu một cơ sở kinh doanh lớn được vận hành tự động không cần có sự hiện diện của bạn. Mà thành công là từng bước đạt được những điều vừa nói ở trên, nhờ vậy chúng ta có thể trân trọng những điều này khi tạo lập và duy trì chúng.

Người tạo ra giá trị khuyến khích người khác sống đúng cách và làm đúng việc. Hãy sống một lối sống phù hợp với những giá trị về tôn giáo, triết lí và tinh thần. Người có giá trị phải luân lý, đạo đức, khuôn phép, chính trực, có nguyên tắc và thật thà. Để có được tất cả những điều đó, mỗi người trong chúng ta đều nên cố gắng phấn đấu đạt được.

7. SỰ HIỂU BIẾT ĐẾN TỪ KINH NGHIỆM

“Thông tin không phải là hiểu biết. Nguồn hiểu biết duy nhất là kinh nghiệm.”

Khi nhìn thấy người tài giỏi trong một tình huống nhất định, chúng ta thường kết luận người đó là người có kinh nghiệm. Không phải vì họ đọc nhiều hay có một thư viện lớn ngay ở nhà, mà bởi vì họ từng trải qua rất nhiều tình huống tương tự như vậy và đến giờ có được khối lượng kiến thức khổng lồ trong lĩnh vực đó.

Hãy quay trở lại mục 3, chúng ta nên cố gắng mắc sai lầm và trải nghiệm cảm giác không giải quyết được vấn đề như thế nào. Đó là cách chúng ta tích lũy kinh nghiệm.

8. HỌC CÁC LUẬT LỆ VÀ CHƠI TỐT HƠN

“Bạn phải nắm rõ các luật lệ của trò chơi. Sau đó bạn sẽ chơi tốt hơn bất cứ ai.”

Trong suốt cuộc đời, chúng ta sẽ được dạy về các luật lệ trò chơi. Dù có thích hay không, chúng ta vẫn bắt buộc phải học cách chơi theo luật. Ví dụ, luật của trò chơi trở thành người thành công là phải luôn kiên trì, bền bỉ và tích lũy kinh nghiệm chẳng hạn. Nếu chúng ta học được cách kiên trì, bền bỉ và tích lũy kinh nghiệm nhiều hơn người khác, chúng ta sẽ luôn đi trước mọi người một bước.

Điều này không có nghĩa là bạn phải cư xử giống tất cả mọi người hay phải làm những thứ giống hệt những người thành công làm. Khi hiểu biết đầy đủ về các quy tắc của trò chơi, bạn có khả năng chơi tốt hơn, thách thức cả luật chơi hay thậm chí là thay đổi nó.

9. SỐNG CHO HIỆN TẠI

“Tôi chưa bao giờ nghĩ về tương lai – nó sẽ đến sớm thôi.”

Bạn chỉ đảm bảo cho giây phút hiện tại, ngay lúc này đây. Bạn có thể tự mình cố gắng lo lắng về tương lai và xây dựng kế hoạch mà không làm theo như đã định. Nhưng vấn đề quan trọng nhất là sống cho bây giờ, ngay hôm nay. Hãy làm tốt nhất ngay từ lúc này và đừng lo lắng về tương lai.

ban may cat sat makita