Mỗi chúng ta đều có nhiều mối quan hệ và bạn bè, trong số đó có những người bạn cảm thấy rất vui vẻ khi ở bên, nhưng cũng có một số người không trân trọng bạn, có thể lại làm bạn tổn thương, buồn bã. Vậy làm sao đây?

Một cậu bé hỏi mẹ mình

Con trai: Cuộc đời con đáng giá bao nhiêu?

Mẹ: *Ngạc nhiên* đáp: Câu hỏi này lớn đấy. Chờ mẹ 1 chút.

Người mẹ từ trong phòng bước ra, và đưa cho con trai mình 1 viên đá và nói rằng:

Con hãy đi ra ngoài ra bán nó và sau đó hãy cố gắng tìm hiểu xem nó đáng giá bao nhiêu? Khi nào xong, quay về đây. Mẹ sẽ trả lời câu hỏi của con.

>> Câu bé liền chạy ngay đi và cậu tìm được một nam thanh niên trên đường và hỏi về giá trị của viên đá thì người này đưa lại cho cậu một quả chuối.

>> Cậu bé đến gặp một nhân viên trong bảo tàng thì nhận được câu trả lời “chúng tôi không cần viên đá này trong bộ sưu tập của mình”.

>> Sau đó cậu bé đến gặp thợ kim hoàn, ông cho biết đây là một viên đá vô giá.

Nhận được những câu trả lời khác nhau khiến cho cậu bé cảm thấy băn khoăn và khó hiểu, cậu bé quay về nhà hỏi mẹ. Người mẹ cho biết, mỗi người sẽ đánh giá chúng ta dựa theo quan điểm, tầm hiểu biết và niềm tin của họ với chúng ta.

Người mẹ đưa ra lời khuyên quý báu: Nên ở bên những người nhận ra được giá trị của con, giống như người thợ kim hoàn nhận định được giá trị của viên đá quý này theo đúng sự hiểu biết của họ. Con những người kia, sự hiểu biết của họ luôn có giới hạn nhất định. Điều đó, sẽ làm cho giá trị của nó bị giảm đi theo khả năng của từng người.

Bài học này cho chúng ta thấy rằng, giá trị cuộc sống được tạo nên là bởi chính mỗi người. Vì vậy, chúng ta hãy đặt mình vào những nơi, những môi trường mà ở đó mọi người hiểu được giá trị của mình. Khi đó, bản thân chúng ta không những được tôn trọng mà có thể tạo nên những giá trị cuộc sống tốt đẹp.

ban may cat sat makita